Vẻ đẹp hoang sơ của quần đảo Hải Tặc – Hà Tiên

Trên bản đồ hành chính của Việt Nam có một địa danh mà nhiều người bầu chọn là chỉ cần “xướng” lên cái tên thôi đã xứng đáng là điểm đến kỳ bí, lạ lùng và khiến nhiều người thích khám phá vào bậc nhất: “Quần đảo Hải tặc”, chỉ nghe cái tên đã gợi lên sự cuốn hút với du khách, một điểm đến lạ lùng ngay từ tên gọi. Thiên nhiên nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ, hầu như chưa phải trải qua những ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại.

Vẻ đẹp hoang sơ đảo Hải Tặc

Nằm trong vịnh Thái Lan, cái tên quần đảo Hải Tặc ra đời từ khoảng cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18. Nó nổi tiếng với những vụ cướp biển quy mô lớn, có tổ chức. Thời kỳ này, nhiều tàu buôn của Trung Quốc và các nước phương Tây qua đây. Nay quần đảo thuộc xã Tiên Hải (TX Hà Tiên), cách đất liền 18km, cách đảo Phú Quốc 40km. Quần đảo Hải Tặc bao gồm 16 hòn đảo nhỏ to khác nhau như Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Nhỏ, Hòn Giang, Hòn Ụ, Hòn Đước và Hòn Đồi Mồi, Hòn Đốc…, là một quần thể cảnh quan đẹp tạo nên sức hấp đặc biệt cho vùng đất Hà Tiên ngày nay.
Theo lời kể của những người dân cố cựu ở Hà Tiên, sở dĩ có tên là quần đảo Hải Tặc vì trong 3 thế kỷ gần đây, quần đảo này từng là căn cứ của bọn hải tặc.

Bản đồ quần đảo Hải Tặc

Thiên nhiên nơi đây còn lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ

Từ Hà Tiên, nếu du khách muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đảo, bạn chỉ có thể đến bằng con đường duy nhất là tàu biển. Mất hơn 1 giờ ngồi trên tàu vừa ngắm cảnh biển, bạn sẽ đến đảo. Mỗi một người ra đảo chỉ mất tiền vé 36.000 VND. Nếu có kèm theo xe gắn máy, mỗi chiếc, chủ tàu lấy thêm 15.000 VND. Hiện, mỗi ngày chỉ có một tàu từ bến tại thị xã Hà Tiên ra đến đảo. Tàu sẽ khởi hành từ 9h30 sáng mỗi ngày và cứ 15h00, cũng chính tàu này sẽ trở vào lại đất liền.
Tại đảo, bạn có thể lái xe đi lòng vòng mà không sợ lạc đường, bởi cả đảo chỉ có một con đường, với một bên là núi non hùng vĩ, một bên là biển rất đẹp. Tại đây, ngoài việc được tìm hiểu và nghe người bản địa kể lại những câu chuyện về nguồn gốc, xuất xứ tên gọi của quần đảo Hải Tặc, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên với vẻ đẹp hoang sơ, mát ngọt và trong lành.

Người dân đảo sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản, nuôi ốc hương, làm tôm khô…

Bạn có thể đắm mình trong làn nước biển xanh trong, mát rượi một cách vô tư thoải mái mà không lo ngại về việc phải chi trả bất kỳ một chi phí nào cả. Đảo có nhiều hải sản đặc trưng như cá mú, tôm, ghẹ… Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể nhờ nhà dân làm giúp món ăn đặc trưng như lẩu cá mú, ghẹ rang muối ớt… Hay với những chuyến du lịch dã ngoại, du khách có thể tự ngụp lặn dưới làn nước biển xanh trong để tự tay mình bắt những con ốc cờ, cua đá, các loài ốc biển, cá biển… sau đó dùng những cành cây khô để nướng cá hay luộc ốc rồi cùng nhau nhâm nhi. Điều này sẽ mang lại rất nhiều thú vị cho du khách.

Quần đảo Hải Tặc được xem là điểm đến lạ lùng ngay từ tên gọi

Những người dân nơi quần đảo rất nhiệt tình và mến khách. Chỉ cần ra tới đảo, sẵn sàng có vài người dân sẽ tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch giúp bạn tìm hiểu về đảo và thậm chí khi mua được hải sản, họ sẽ giúp bạn nấu các món ăn đặc sản nơi đây. Còn chần chờ gi nữa mà không xách ba lô lên đi du lịch đến đảo Hải Tặc để khám phá nét đẹp hoang sơ nơi đây nao!

Leave a Reply