Vãn cảnh chùa Hang – Hà Tiên

Trên đường về Hà Tiên (Kiên Giang), đến Ba Hòn, rẽ trái khoảng 18km, bạn đã đến khu du lịch Hòn Phụ Tử. Nhưng trước khi đến với hòn Phụ Tử, bạn phải ghé qua chùa Hang, một trong những danh lam cổ tự nổi tiếng của Hà Tiên ( Kiên Giang) và cả nước.

Chùa Hang Hà Tiên – một trong ba địa điểm tham quan Hà Tiên quan trọng nằm trong thắng cảnh Hòn Chông nổi tiếng, mà có lẽ rất nhiều du khách đã biết đến và đã từng đến thăm. Chùa Hang nằm trong một hang đá sâu độ vài chục mét. Cửa chùa quay vào đất liền Chùa này có tên chữ là Hải Sơn Tự.

 toan canh chua hang ha tien

Chụp từ trên ghe ngoài khơi, giữa Hòn Phụ Tử và Chùa Hang

Đến tham quan du lịch Hà Tiên, dù theo chương trình tour như thế nào, du khách cũng có dịp ghé đến Chùa Hang Hà Tiên rất độc đáo. Chùa Hang còn được gọi là Hải Sơn Tự được xây trong núi, nên trở thành một trong những ngôi chùa độc đáo nổi tiếng của miền đất Hà Tiên thập vịnh cảnh. Trong sân chùa có tượng Phật Di Lặc nặng 22 tấn được làm từ đá Non Nước Đà Nẵng.

van canh chua hang ha tien

Tượng Phật Di Lặc nặng 22 tấn trong sân chùa

Chùa Hang được khám phá vào đầu thế kỷ 18 do các nhà sư Thái Lan và các ngư dân đến đây khẩn hoang lập nghiệp. Ngày nay chùa Hang nằm trong hệ thống các chùa do Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, Đại đức Thích Minh Nhẫn là sư trụ trì tại đây.

Trong chùa thờ hai tượng Phật nhọn đầu theo kiểu tượng Phật Thái Lan. Trong cái hang đá vôi có không biết tự bao giờ này, du khách có thể nhìn thấy những thạch nhũ to cao như cột nhà. Nếu gõ vào thì kêu vang như tiếng chuông. Những chiếc cột này do đá vôi tái kết tinh thành các thân thạch nhũ và rỗng bên trong.

hai pho tượng motip Thái Lan khi dựng chùa

Tượng thờ trong Hang ( motip Thailand )

Cổng sau ( nhìn ra vịnh Thái Lan )

Nếu du khách ưa thăm thú, có thể đi thuyền ra Hòn Phụ Tử từ bãi biển trước mặt Chùa Hang. Những người ưa đi khơi xa có thể mướn thuyền ở ngay khu du lịch Hòn Chông để có thể đi ra Hòn Ngại, cách bờ chỉ độ một giờ rưỡi đi thuyền máy.

Cũng có thể đi đến Hang Tiền nằm trong một ngọn núi sát đất liền nhưng cửa hang nằm ở phía biển nên phải đi thuyền máy vào cửa hang rồi mới lên được. Truyền thuyết kể rằng khi xưa trốn chạy Tây Sơn, Nguyễn ánh đã từng trú chân nơi đây và cho quân lính đúc tiền tại hang này.

Với những du khách yêu thích các tour du lịch miền Tây có ghé về Kiên Giang hầu như đều rất ấn tượng khi đến thăm Chùa Hang Hà Tiên. Được xem là Phật động cũng thật phải, bởi trong hang sâu ngõ tối, sự kỳ thú của hang động do thiên nhiên hình thành, cộng hưởng với sự từ bi bình yên toát ra từ chùa chiền, tượng Phật, đã khiến cho nơi này trở thành một không gian đậm âm hưởng của cõi Phật theo một cách rất khác biệt.

Leave a Reply