Tìm hiểu về làng nghề đan bàng sản phẩm độc đáo Kiên Giang

Hành trình du lịch Phú Quốc có vẻ như không liên quan gì mấy đến Phú Mỹ nằm ở tận Kiên Lương, thế nhưng những ai đến thăm đảo ngọc bằng tàu cao tốc từ hướng Kiên Lương, thì chắc chắn ít nhất một lần được nghe nhắc đến Làng nghề đan bàng Phú Mỹ.

Làng nghề đan bàng Phú Mỹ Kiên Giang dù không nằm trong danh sách những điểm du lịch Phú Quốc như du khách thường thấy, nhưng với điểm đặc trưng của riêng mình nơi này lại để lại ấn tượng khá sâu sắc nơi du khách nếu như có dịp nghe qua về làng nghề này.

tim hieu nghe dan bang kien giang

Một góc làng nghề đan bàng Phú Mỹ tại Kiên Giang.

Đồng cỏ được đưa vào quy hoạch từ canh tác đến thu hoạch, để bảo tồn được nguồn nguyên liệu cần thiết. Cỏ khi thu hoạch về sẽ được giã giập, phơi khô và qua một vài công đoạn nữa thành sợi để đan lát. Các sản phẩm từ cỏ bàng gồm túi xách, nón, đồ gia dụng, đệm,…Công việc đan lát không khó khăn nhưng đòi hỏi những người thợ sự khéo léo tháo vát thì mới có những thành phẩm vừa chắc vừa đẹp.

tim hieu nghe dan bang kien giang 1

Thu hái cỏ bàng ở đồng cỏ Phú Mỹ, Kiên Lương

Làng nghề đan bàng Phú Mỹ Kiên Giang hàng năm cung cấp một số lượng lớn sản phẩm đan lát từ bàng cho thị trường trong nước lẫn xuất khẩu, làng nghề không chỉ làm sản phẩm theo mẫu mã sẵn có mà còn sáng tạo với nhiều mẫu mã đẹp, làm cho sản phẩm đan lát của mình có chỗ đứng ổn định. Nghề đan bàng với một quy trình có quy hoạch kỹ từ khâu nguyên liệu đến đầu ra của sản phẩm, đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của địa phương và ngày càng có triển vọng phát triển hơn khi thị trường xuất khẩu được mở rộng.

Các trang website lữ hành ngày nay, không chỉ cung cấp cho du khách nhiều thông tin hữu ích về các điểm đến trong hành trình mà du khách sẽ lựa chọn tham quan du ngoạn, mà còn cập nhật nhiều điều thú vị có liên quan dọc hành trình khám phá của du khách. Ví như Làng nghề đan bàng Phú Mỹ Kiên Giang có thể không là điểm đến trong hành trình tham quan đảo ngọc Phú Quốc, song nếu như có dịp nghe đến Kiên Lương trên đường ra Phú Quốc, chắc hẳn thông tin về làng nghề này sẽ là một câu chuyện khá thi vị và rất ý nghĩa để du khách có thêm nhiều hiểu biết trong hành trình du lịch của mình.

Leave a Reply