Kỳ thú núi Tô Châu – Hà Tiên

Thị xã Hà Tiên là một dải đất hẹp nằm ven biển, với đầy đủ các dạng địa hình: vũng, vịnh, đồng bằng, núi, sông, hang động, hải đảo…tạo nên nhiều cảnh quan đẹp. Tham gia những tour du lịch về đây sẽ thấy sông Giang Thành bắt nguồn từ Campuchia, chảy vào khu vực Hà Tiên, dài khoảng 23 km. Sông Giang Thành nối liền với kênh Vĩnh Tế tạo nên tuyến đường thủy quan trọng từ thị xã Châu Đốc đến thị xã Hà Tiên. Ngoài ra còn có sông Tô Châu và kênh Hà Tiên – Rạch Giá.

Núi Tô Châu Hà Tiên có thể được xem là địa điểm du lịch Hà Tiên rất ấn tượng nơi mọi du khách với một cảm tình khá đặc biệt ngay từ cái tên Tô Châu thật duyên dáng.

Kỳ thú núi Tô Châu - Hà Tiên

Cảnh đẹp núi Tô Châu

Tô Châu là tên một dãy núi nằm ở phía Tây vũng Đông Hồ, thuộc phường Tô Châu, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Tô Châu bao gồm hai ngọn là Đại Tô Châu và Tiểu Tô Châu. Đại Tô Châu còn tồn tại nền đá xưa từ thời họ Mạc.

Còn tiểu Tô Châu thì nằm sát bờ Đông Hồ. Tuy không phải là một trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên, nhưng núi Tô Châu vẫn mang một nét đẹp riêng không lẫn vào đâu được, và chính nó cũng tô điểm một phần cho thắng cảnh Đông Hồ.

Trên đỉnh Tiểu Tô Châu có rất nhiều chùa chiền, tịnh xá nằm ẩn mình dưới vườn cây trái xum xuê, rợp bóng. Đây cũng là một điểm thu hút du khách gần xa tham gia những tour đi Hà Tiên để về đây tham quan. Từ trên đỉnh núi này, có thể nhìn thấy toàn cảnh Hà Tiên trập trùng giữa biển trời mây nước.

Kỳ thú núi Tô Châu - Hà Tiên 2

Chùa chiền, tịnh xá nằm ẩn mình dưới vườn cây trái xum xuê

Khi đến tham quan du lịch Hà Tiên, có dịp ghé thăm các cảnh đẹp ở nơi này, nhiều du khách mới vỡ lẽ nhiều điều. Ngọn núi mang cái tên Tô Châu duyên dáng ấy với vẻ đẹp đằm thắm không nằm trong thập vịnh cảnh Hà Tiên, nhưng lại có vị trí quan trọng – nơi mà người ta có thể phóng tầm nhìn bao quát cảnh đẹp của toàn vùng đất Hà Tiên trù phú từ ngay đỉnh núi này.

Lên núi Tô Châu có thể nhìn ra Đầm Đông Hồ bình yên phẳng lặng giữa bốn bề sông núi. Những hàng bạch đàn, những vườn tiêu xanh ngát trập trùng theo triền núi. Trên đỉnh núi là ngôi chùa thanh tịnh, gió len lỏi về mát rượi. Từ đây nhìn xuống, có thể ngắm Đầm Đông Hồ bình yên, sông Giang Thành chảy hiền hòa, thị xã Hà Tiên xinh đẹp và cả dãy núi Thất Sơn của An Giang.

Kỳ thú núi Tô Châu - Hà Tiên 4

Đầm Đông Hồ nhìn từ đỉnh núi Tô Châu

Một chút là bức tranh toàn cảnh Hà Tiên với bao nét chấm phá sinh động từ nhà cửa, làng quê đến sông nước và những con đường quê nhỏ nhắn xinh đẹp như những dải lụa mềm đang trải rộng bởi gió.

Du lịch miền Tây đâu chỉ có những kênh rạch hay sông nước, du lịch Hà Tiên cũng đâu chỉ có thập vịnh cảnh. Hà Tiên được tô đẹp không chỉ bởi sự kỳ vỹ hay những cảnh quan được bao áng thơ văn ngợi ca theo năm tháng, mà còn bởi những đường nét giản dị như núi Tô Châu hiền hòa, có một vẻ đẹp trầm lắng bên dòng Đông Hồ luôn xanh một màu lục biếc không đổi thay.

Leave a Reply