Đảo Hòn Tre – Hà Tiên vẻ đẹp hoang sơ cuốn hút

Cách thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang gần 30km về phía tây, đảo Hòn Tre như một con rùa khổng lồ nối lên giữa biển khơi. Không chỉ là đảo gần đất liền nhất có những công trình tôn giáo mộc mạc đậm “bản sắc biển khơi” mà Hòn Tre còn lưu giữ được vẻ hoang sơ với nhiều cảnh đẹp đến nao lòng.

Từ Rạch Giá phóng tầm mắt nhìn ra biển, đảo Hòn Tre (Kiên Giang) tựa như con rùa khổng lồ. Song nhiều người cho rằng, cái tên Hòn Tre mới đúng bởi đảo này “che” chắn cho Rạch Giá khỏi dông bão từ vịnh Thái Lan tới.

hon tre ha tien hoang so cuon hut 5

Đảo còn rất hoang sơ

Bờ biển quanh đảo có hình dáng uốn lượn, cao thấp khá rất sinh động. Canh đó có những khu vực tương đối bằng phẳng với bãi đá tự nhiên trải dài, phù hợp cho tổ chức du lịch, dã ngoại như Bãi Chén, Động Dừa, Đuôi Hà Bá…

Bãi Chén nằm ở phía tây bắc của đảo, có chiều dài 2km, có rất nhiều tảng đá to nhìn như những chiếc chén (bát) úp. Đây được coi là bãi đẹp nhất của Hòn Tre, cảnh vật còn giữ được những nét hoang sơ, có nhiều cây xanh tạo bóng mát. Tại đây du khách có thể thưởng thức các đặc sản biển và ngắm cảnh thiên nhiên.

hon tre ha tien hoang so cuon hut 0

Một góc Bãi Chén – Hòn Tre

Động Dừa là một vịnh nhỏ với rất nhiều dừa mọc ven biển, có làng chài nên ghe thường ghé về để lấy lương thực, nước ngọt và nghỉ ngơi sau những chuyến đi biển xa. Với một bãi biển đẹp và nhiều ghềnh đá nhấp nhô… Động Dừa là điểm đến vô cùng hấp dẫn khách du lịch.

Đuôi Hà Bá hay còn gọi là Bãi Dứa. Đây là nơi có nhiều cây dứa gai và nhiều cây cổ thụ lớn. Đến với nơi đây, du khách có thể thỏa sức ngắm cảnh thiên nhiên và trải nghiệm nhiều hoạt động như lặn xuống biển cạy hào bám ở ghềnh đá để thưởng thức.

hon tre ha tien hoang so cuon hut 4

Con đường ximăng đã mở ra rộng thoáng dẫn đến Hòn Tre

Cấu tạo địa chất chỉ có đá chồng lên đá để tạo thành đảo Hòn Tre có diện tích khoảng 400 ha và đỉnh cao 395m. Những mảng đất ít ỏi kẹt giữa khe, hốc, hang đá… được người dân trồng xoài, mãng cầu, mít; phần trên cao gần đỉnh là rừng nguyên sinh ít cây cổ thụ, nhiều bụi lùm và dây leo; có nhiều khỉ, sóc, ít kỳ đà và trăn. Trên đảo có nhiều khe suối nhỏ là nguồn cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân Hòn Tre.

Ngoại trừ khu trung tâm chiếm khoảng 3km sát mép biển phía Đông, 8km còn lại của Hòn Tre còn rất hoang sơ. Vì cấu tạo nhiều đá tảng nên dưới chân núi giáp biển chỉ có đá và đá nhẵn nhụi bởi được sóng biển gội rửa qua bao đời nay. Đi bộ men theo ghềnh đá hoang sơ không quá hiểm trở để thám hiểm quanh Hòn Tre rất thú vị, người bạn luôn trong tư thế “nhảy nhót” từ mỏm đá này qua mỏn kia.

hon tre ha tien hoang so cuon hut 2

Hòn đá Bia trên đảo Hòn Tre – Hà Tiên

Lấy mốc trung tâm xã Hòn Tre – cũng là trung tâm của huyện Kiên Hải – nếu theo chiều kim đồng hồ, bạn lần lượt đi qua những công trình tôn giáo như Miếu Bà Chúa Xứ, Dinh Ông Nam Hải, Miếu Bà Thượng, tịnh xá Phước Hải. Hầu hết đều nằm ẩn khuất sau nhà, hàng quán hoặc trên lưng chừng núi có cây rậm nên bạn nhớ hỏi thăm, người lớn nào cũng biết và nhiệt tình hướng dẫn.

Ngoài tết cổ truyền, đảo nhỏ này mỗi năm có 4 lễ hội theo âm lịch mà “người đi đâu cũng về dự” đông nghẹt người: Lễ hội vía Bà Chúa Xứ vào ngày rằm tháng 2, Lễ vía Ông Nam Hải ngày 26-4, Lễ cúng Rằm tháng 7 ở tịnh xá Phước Hải và ngày 9 – 9 Lễ vía bà Thượng Động.

Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Hòn Tre còn có một khu hệ tôm cá phong phú và đa dạng, với các loại tôm cá nổi tiếng như: tôm tích, ghẹ cu li, cá mú sao, cá ngát, hàu, cá bống biển, cá đối, cá mang gà…

Leave a Reply