Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu đậm đà hương vị biển

Cá nhám giàu có màu trắng, là tên gọi một loài cá nhám (cá mập nhỏ) của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc người “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ.

Cá nhám giàu là một loài cá nhám (cá mập nhỏ) màu trắng, có ở vùng biển Hà Tiên (Kiên Giang). Loại cá này không được bán nhiều ngoài chợ, chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng lớn và những khách hàng đặt trước. Người Hà Tiên thường chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon, nhưng ngon nhất là món cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ.

lau chua sa nghe ca nham giau dam da huong vi bien

Có thể nói, chỉ riêng vùng biển Kiên Giang mới có món này. Lẩu chua cá nhám giàu phải có sả băm nhuyễn nấu chung với nghệ. Cách làm này mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer, lại giúp khử mùi tanh cá biển. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, có thể nặn vào món ăn này nước cốt chanh tươi.

Canh chua cá nhám giàu phải có sả băm nhuyễn ướp chung với nghệ, cách làm này mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer, lại giúp khử mùi tanh cá biển.

lau chua sa nghe ca nham giau dam da huong vi bien 1. jpg

Cá nhám giàu được cắt từng khúc dày từ 1-1,5cm. Bắc lên bếp, nồi cá sôi khoảng 5-10 phút, cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi… nêm chút đường. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, có thể cho vào một ít nước cốt chanh. Nồi cá sôi lần nữa, múc ra tô, rắc rau thái nhỏ và mấy lát ớt sừng vào tô.

Ăn kèm với lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ là đĩa bún trắng tươi, đĩa rau muống và nước mắm ớt cay. Lẩu cá nhám giàu là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chủ lực của món lẩu, hương vị đặc trưng của sả và nghệ tạo cho người ăn ấn tượng khó quên, nhất là làm tiêu tan hơi men của rượu.

Vào ngày lễ Tết, giá cá nhám giàu khá cao vì từ lâu, người Hà Tiên tin rằng cá nhám giàu là một loại cá “tâm linh”. Chữ “giàu” trong “cá nhám giàu” sẽ giúp họ làm ăn phát đạt khi thưởng thức món này trong những ngày đầu năm mới.

Leave a Reply