Một số thông tin để bạn có một chuyến phượt thú vị ở Hà Tiên

Du lịch đảo Phú Quốc thì có lẽ đã có nhiều người đi rồi, đẹp và nước biển trong xanh như Côn Đảo, Cát Bà, Cô Tô, Minh Châu-Quan Lạn… nhưng nếu đã lên đường ra Phú Quốc tắm biển, du lịch thì nếu có “time”, mọi người có thể tới thăm Rạch Giá và đi Hà Tiên luôn nhé!

Sau đây là một số thông tin nên biết khi phượt Hà Tiên.

Cung đường đi và đặt vé du lịch

Rạch Giá là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Kiên Giang.  Từ Rạch Giá, sẽ theo quốc lộ 80 đi về Hà Tiên, cũng là một thị xã của tỉnh Kiên Giang, nhưng nó là một địa chỉ đặc biệt ở chỗ: đây là điểm tận cùng của đất liền Việt Nam (mặc dù chúng ta thường nói, mũi Cà Mau mới là tận cùng, nhưng Hà Tiên cũng là điểm tận cùng của biên giới, bên kia là Campuchia, phía ngoài là biển Tây và vịnh Thái Lan rồi). Vì vậy, đi Hà Tiên có một cảm giác khác lạ, hấp dẫn, song vào mùa du lịch, việc mua vé sẽ rất khó khăn, cần phải đặt trước 1-2 ngày. Vào những ngày trước mùa du lịch, tầm tháng 2-3-4 đã “nóng” vé rồi.

Một số thông tin để bạn có một chuyến phượt thú vị ở Hà Tiên

Cảnh đẹp Hà Tiên

Có nhiều cách để đi Hà Tiên, cứ tính mốc từ Sài Gòn, mọi người có thể chạy thẳng một mạch về Rạch Giá: qua đường Cần Thơ-Long Xuyên-Rạch Sỏi thì hơi xa, nếu đi qua Cao Lãnh-Đồng Tháp rồi chạy thẳng xuống Rạch Sỏi (qua 2 con phà bắc qua sông Tiền và sông Hậu nhé, hình như một phà là Cao Lãnh). Quãng đường chỉ tầm 300-400km. Nếu có xe riêng thì tốt, không thì bắt xe khách (xe đò) chất lượng cao, rất nhiều.

Đến Hà Tiên nên ở khách sạn nào?

Nếu bạn đang ở Rạch Giá, đi 100km nữa (nên bắt đầu đi vào 1 ngày mới) là tới Hà Tiên. Cảnh Hà Tiên, nơi tận cùng đất nước, đẹp và nên thơ. Nếu đi vào tháng 2-3 hoặc mùa thu, trời còn khá mát mẻ, chưa phải nắng nóng lắm.

Tuy nhiên, ở Mũi Nai chất lượng nhà nghỉ, khách sạn không được cao mà cũng đắt, 300-400k/phòng. Ngay cả du khách nước ngoài cũng đều quay về khu vực cầu Tô Châu, thuê các khách sạn nằm la liệt ven sông, giá cả đắt cũng có (1-2 triệu đồng/phòng), nhà nghỉ thì rẻ hơn, chỉ 150-200k/phòng.  Vì vậy cần lưu ý! Ở đây có thể ra chợ, đêm đi bộ ra cầu Tô Châu ăn hải sản (1 cái chợ ẩm thực đêm), giá sao mà bèo: 4-5 người ăn chỉ hết tầm 350-400k (gồm cả bia).

Hà Tiên chỉ là một thị xã nhỏ, dân còn thưa thớt. Qua cầu Tô Châu là vào trung tâm, có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn. Ở thị xã Hà Tiên chỉ để mua sắm, ăn uống, đi dạo, cà phê, thăm lăng Mạc Cửu (người có công khai phá vùng đất này)… còn muốn tắm biển, cảm nhận không khí du lịch thì phải vào khu Mũi Nai (cách chừng 7km, đi rất nhanh).

Biển Mũi Nai, nơi tận cùng đất nước là đây

Từ Hà Tiên, bạn có thể ra Phú Quốc (đứng ở Mũi Nai là trông rõ Phú Quốc rồi). Tàu từ Hà Tiên ra Phú Quốc nhanh hơn đi từ TP Rạch Giá ra Phú Quốc), nhưng mỗi ngày chỉ có 2 chuyến (đi và về). Rất dễ cháy vé, hay bị trễ hụt chuyến, nên khách thường phải đặt trước ở các khách sạn, hãng lữ hành mua giúp theo giá niêm phong, họ khá nhiệt tình, không đòi thêm tiền.

Từ Hà Tiên đi du lịch Campuchia

Cột mốc biên giới 313 với Campuchia-
Cột mốc biên giới 313 giữa Việt Namvới Campuchia ở Hà Tiên

Hoặc từ Hà Tiên, có thể đi Campuchia ăn chơi, ghé casino ở dọc biên giới hoặc xuôi xuống bãi biển Shihanuk ville của Campuchia, thậm chí có rất nhiều tour giúp bạn đi sang tận thủ đô Phnom Penh. Các tour đều nằm dọc đường Trần Hầu, cứ tới nơi rồi đặt lịch đi Campuchia cũng được. Họ sẽ có xe, làm mọi thủ tục đưa khách đi Campuchia (không có hộ chiếu cũng vẫn làm được thủ tục thông hành). Giá cả rất rẻ.

Từ Hà Tiên, xe đưa khách lên cửa khẩu sang Campuchia chỉ 15km (cửa khẩu miền Tây rất hoang sơ, không sầm uất như miền Bắc: Tân Thanh, Móng Cái, Lào Cai đâu nhá). Chỉ đi 1 ngày, qua đêm tại Campuchia rồi về lại Hà Tiên.

 

Leave a Reply