Tham quan di tích lịch sử chùa Ratanaransĩ

Chùa Ratanaransĩ (Láng Cát) là một ngôi chùa Khmer thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Là một ngôi chùa có lịch sử hình thành từ thế kỉ XV, nghệ thuật kiến trúc thể hiện nét đặc trưng của dân tộc Khmer. Láng Cát có tên chữ là Ranataransĩ, trước đây còn có tên là Ang-Kor Chum, Ang-Kor Chun-Woong-Xa.

chua lang cat1

Chùa đã qua 31 đời trụ trì. Trụ trì hiện nay là hoà thượng Danh Nhưỡng, thành viên Hội đồng Chứng Minh và Phó Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang, Hiệu trưởng trường Phật học Pali Nam tông. Chùa đã được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

chua lang cat

Kiến trúc chùa mang đậm dấu ấn của phong cách Khmer. Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Trên bệ thờ Phật có một viên ngọc xá lợi Phật do hoà thượng Hộ Tông thỉnh từ Ấn Độ về năm 1957. Sáng ngày 3/5/2009, chùa Láng Cát kết hợp cùng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang, Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh tổ chức lễ khánh thành chánh điện và giảng đường (Sala). Năm 1997, Ban quản trị cùng Chư tăng Phật tử chùa họp kêu gọi phát tâm hùn phước đóng góp xây dựng, đến năm 2003 chỉ xây dựng được phần nền, móng và phần cột bê tông.

chua lang cat5

Chùa Ranataransĩ cổng chánh quay mặt ra hướng đông, cổng chùa có 3 cửa vào, một cửa chính giữa và hai cửa hai bên đúc bằng xi măng, vôi, vữa và đá xanh vụn. Phía trên cửa chính có hàng chữ đắp nổi Ranataransĩ, phiên âm là “Răk năk tăk răng xây”, có nghĩa là “hào quang của viên ngọc”, gọi tắt là ngọc quang. Tên chùa gắn liền với đạo lí của Phật là Tam bảo, Phi bảo, Pháp bảo.

chua lang cat4

Bên trong cổng là khuôn viên chùa hình chữ nhật rộng 10.521 m², chiều dài 167m, chiều rộng 63m. Đi vào phía bên trái là một nhà “liêu” (nhà dùng cho chư tăng ở), nhà trệt, xây bằng gạch. Từ cổng vào ở chính giữa là ngôi chánh điện, diện tích 174 m². Chánh điện có hành lang rộng 92m², nét bao quanh bởi các mảng tường thấp với các hàng trụ tròn chống đỡ mái, tường và trụ đều có các mảng đắp nổi hoa văn và hình người. Chính giữa là tượng Thích Ca Mâu Ni Phật đúc bằng xi măng tô sơn với tư thế ngồi thiền. Từ ngoài nhìn vào ở bên tay phải là tượng SOHATHER đã đắc đạo thành La Hán ở tư thế đứng.

chua lang cat3

Bên trái là tượng UTTEHATHEHA đã đắc đạo thành La Hán cũng ở tư thế đứng. Hai vị đệ tử này là người gần gũi đức Thích Ca Mâu Ni Phật từng bảo vệ Phật khi ngài thuyết pháp. Đồng thời là hai vị thay cho Phật truyền bá giáo lý cho phật tử phái Nam Tông.

Phía sau chánh điện có 3 nhà Xà-la (tức là giảng đường của chùa). Bên trái là nhà Xà-la nhỏ, nhà trệt. Chính giữa cũng là một nhà Xà-la nhỏ đã hư hại nhiều. Bên phải là một nhà Xà-la 8 căn, 2 tầng, đúc bằng xi măng, xây gạch. Xà-la này hiện vẫn đang dùng tầng dưới để dạy học cho các chư tăng. Nơi đây đã từng là nơi trú ẩn của đồng chí cách mạng khi bị địch lùng bắt.

chua lang cat5

Leave a Reply