Tham quan đầm Đông Hồ – vùng đất ngập nước

Đông Hồ một vùng đất ngập nước đa dạng về sinh học, đang chờ du khách đến và khám phá hết vẻ đẹp của nó mà thiên nhiên đã ban tặng.

Đầm Đông Hồ nằm ở phía Đông thị xã Hà Tiên, là một trong những quần thể danh lam thắng cảnh nổi tiếng được mệnh danh là “Đông Hồ ấn nguyệt” nằm trên địa bàn phường Đông Hồ và một phần phường Tô Châu với diện tích tự nhiên là 1.384ha và diện tích mặt nước 936ha.

dam dong ho4

Đầm được các kênh nước ngọt Giang Thành – Vĩnh Tế, Rạch Giá – Hà Tiên, Rạch Két, Rạch Láng, Mương Đào, Rạch Ụ chảy vào. Đầm Đông Hồ ăn thông với cửa biển Trần Hầu nên ảnh hưởng chế độ nhật triều của vịnh Thái Lan. Vì vậy, đầm Đông Hồ có nguồn thức ăn phong phú và đa dạng.

dam dong ho1

Đầm Đông Hồ có một vị trí quan trọng trong hệ thống đầm-phá ven biển Việt Nam. Nằm ở vị trí trung tâm, chẳng những giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, đời sống của dân cư Hà Tiên, đầm Đông Hồ còn là nơi có giá trị đặc biệt về mồi trường sinh thái, tính đa dạng sinh học không chỉ của riêng Kiên Giang mà của cả Việt Nam.

dam dong ho

Đa dạng sinh học đầm Đông Hồ khá cao, với 21 hòn núi nhỏ nằm rải rác trong vùng đồng bằng ngập nước, 322 loài thực vật như Thiên tuế, Thu hải đường, Điểu bế, Lan bầu rượu, Bạc thau, Giảo cổ lam; 155 loài động vật có xương sống, 114 loài chim, 31 loài thú, 142 loài Phytoplankton, loài cá trác vây đuôi dài, cá tía, cá tráo mắt to, sếu đầu đỏ, cò quăm cánh xanh, Gầm Gì lưng nâu, Cú Muỗi á châu, Chim hút mật họng hồng, Chim sẻ khoang cổ, Vooc bạc Đông Dương, Sóc đồi…, trong đó có nhiều loài chim, thú quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và danh mục Sách đỏ thế giới.

dam dong ho3

Đông Hồ gắn liền với Hà Tiên thập cảnh của Tao đàn Chiêu Anh Các do Mạc Thiên Tích sáng lập. Thiên nhiên đã ban tặng cho Hà Tiên nhiều danh thắng quyến rũ, văn nhân tài tử về đây thưởng ngoạn: Hòn Phụ Tử, Núi đá dựng, Thạch Động, Mũi Nai… tất cả tạo lên một Hà Tiên quyến rũ, êm đềm và thơ mộng làm say đắm khách du lịch.

dam dong ho2

Leave a Reply