Sùng Hưng Cổ Tự – ngôi chùa cổ hiếm hoi

Đã đến với Kiên Giang thì du khách đừng quên đến viếng và tham quan ngôi chùa cổ mang tên Sùng Hưng. Nơi đây còn ghi lại bao nhiêu dấu ấn của một thời kháng chiến đã qua, một đỉa điểm của hoạt động Cách mạng

Tọa lạc tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hiện nay, chùa là một trong những điểm tham quan không thể thiếu trong các tour du lịch đến đảo Phú Quốc.

sung hung co tu

Chùa được xây vào những năm đầu của thế kỷ XX. Vùng đất này trước đây là nghĩa địa hoang vắng. Nhân dân đã lập nên hai ngôi chùa là Sùng Nghĩa và Hưng Nhân để làm nơi thờ cúng và cầu siêu cho những linh hồn. Về sau hợp nhất hai chùa lại và lấy tên Sùng Hưng. Chùa Sùng Hưng được nhắc đến trong một quyển sách chuyên khảo về Phú Quốc bằng Pháp văn (năm 1906) như sau: “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa ở Dương Đông, nơi đây người An Nam, người tàu, người Minh Hương không phân biệt, đến cúi lạy và cầu nguyện”.

Chùa Sùng Hưng được xây dựng theo phong cách dân gian với “trước miếu , sau chùa”. Tại cổng Tam quan có 4 câu đối :

Sùng đức tu thân hòa chủng Bồ Đề huệ phát chơn tông hoằng Phật pháp
Hưng nhơn dưỡng tánh thượng sanh Bát Nhã chánh khai tâm lý diễn thiền môn

Chưng thập lý danh hoa hà như chủng đức
Tu vạn gian quảng hạ bất nhược tu than

sung hung co tu5

Trong sân chùa có tượng Quan Âm Nam Hải, kế sau là cột cờ. Bên trái nền và miều cũ có miếu thờ bà Chuá Xứ Nương Nương, bên phải thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Hai bên Chánh điện có thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương Còn các tượng khác trên bàn thờ chính. Sau Chánh điện là khu Hậu tổ và Hậu liêu. Bên hông chùa có đường lên viếng đài Phật tổ A Di Đà. Phía sau là đài Thích Ca Niết Bàn được xây dựng vào năm 1960 và các ngôi miếu khác.

sung hung co tu4

Điểm đặc biệt tại chùa Sùng Hưng là từ sau ngày Bác Hồ mất đến nay, trụ trì chùa đều dâng cơm cúng Bác mỗi ngày vào đúng giờ Ngọ. Trước ngày giải phóng, việc cúng cơm này được bí mật tiến hành. Ngoài việc được biết đến như một ngôi chùa cổ của huyện đảo Phú Quốc, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Sùng Hưng còn là một điểm liên lạc bí mật cho Cách mạng.

sung hung co tu2

Leave a Reply