Khám phá hang động đá vôi kỳ vĩ của miền sông nước

Điểm kết nối nhiều thắng cảnh của du lịch Hà Tiên – Kiên Giang, không nơi nào khác chính là Moso. Một hang động đá vôi được cấu tạo như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ. Đến đây du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi nét đẹp của nó, hãy khám phá ngay hôm nay.

hang moso2

Mo So là một ngọn núi đá vôi được kiến tạo có nguồn gốc thuỷ tra thạch. Nằm cách Hà Tiên 27km về phía Tây Nam, thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, Kiên Giang. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, địa chất, những hang động ở đây được hình thành do bị xâm thực hàng triệu năm trước khi vùng đất này còn chìm dưới mực nước biển hơn 2 m. Dấu vết còn lại của nó là những ngấn nước ăn khuyết vào đá tạo ra những hang, hố có hình dáng lạ lùng, kỳ bí.

hang moso5

Núi Mo So có hình vành khăn, chính giữa có một thung lũng nhỏ rộng chừng 2.000 m2, cây cối tốt tươi và có nhiều khỉ. Trong lòng hang động của Mo So, có những con suối ngầm chảy lượn lờ theo những hành lang, vách núi. Ta gặp nhiều thạch nhủ hình bát úp, đá tai mèo với những khoảng không gian rộng thoáng do trên vách núi có nhiều lỗ ăn thông ra ngoài.

hang moso7

hang moso

Moso có một hệ thống hang động ẩn hiện giữa một vùng đồi núi điệp trùng, có nhiều hang thông với nhau, khi to khi nhỏ, hang to có thể chứa cả một tiểu đoàn. Bên trong hang còn có một thung lũng độc đáo rộng khoảng 700m2, không gian thông thoáng, du khách có thể đứng ngắm mây trời lồng lộng và nghe những âm thanh là lạ được tạo ra từ tiếng gió.

hang moso4

Hang Mo So từng là căn cứ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ngày ấy, nhằm tiêu diệt phong trào cách mạng Hà Tiên, máy bay Mỹ ngày đêm đánh phá, thiêu hủy những cánh rừng tràm, nơi Huyện ủy Kiên Lương trú ẩn. Ðể bảo toàn lực lượng, bộ chỉ huy quyết định dời căn cứ về núi Mo So, sử dụng hang động làm trụ sở huyện ủy tiếp tục chỉ đạo mọi hoạt động quân sự, chính trị tại địa phương, xây dựng công binh xưởng, bệnh viện, bưu điện… chi viện cho các chiến trường. Tháng 4-1995, Bộ Văn hóa – Thông tin đã có quyết định công nhận hang Mo So là di tích lịch sử – văn hóa.

hang moso3

Du khách nào muốn tìm hiểu sinh hoạt của bà con quanh vùng thì đi vòng ra sau núi Mo So. Dân cư ở đây thưa thớt nên cảnh quan còn khá hoang sơ với những rừng cây bụi nhỏ ven triền núi. Cận sát chân núi là những đầm ao nuôi tôm, cua quảng canh hoặc bán công nghiệp, cho nông ngư dân thu nhập khá ổn định, xen kẽ. Cạnh các vuông tôm là rừng đước tái sinh nhiều đời mọc lưa thưa.

hang moso6

 Đến với du lịch Hà Tiên – Kiên Giang, du khách sẽ được thưởng ngoạn một “tiên cảnh” huyền ảo và trải lòng mình với thiên nhiên kỳ thú của Moso. Sự huyền bí và thơ mộng nơi đây không chỉ để lại nhiều cảm xúc lưu luyến khó quên cho du khách mà còn ẩn chứa nhiều bí ẩn cho du khách nào thích khám phá.

Leave a Reply