Đến thăm ngôi nhà của đôi tài tử giai nhân “Hồ – Mộng”

Một ngôi nhà đầy ắp kỷ niệm, một không gian văn chương thi phú, đó chính là nhà lưu niệm Đông Hồ. Nằm bên dòng sông Đông Hồ thơ mộng của đất Hà Tiên , điểm đến này đã thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước đến với du lịch Hà Tiên, nơi này sẽ làm cho bất kỳ ai đã đặt chân đến đây đều nhớ mãi không quên.

nha luu niem dong ho

Nhà lưu niệm trên nền cũ của Trí Đức Học Xá xưa và là nhà riêng của đôi thi sĩ Đông Hồ – Mộng Tuyết lúc sinh thời. Bước qua vườn hoa xinh xắn là đến phòng khách, nơi trưng bày các kỹ vật, sách báo, hình ảnh, ấn phẩm của thi sĩ Đông Hồ và nữ sĩ Mộng Tuyết.

nha luu niem dong ho2

Thi sĩ Đông Hồ (1906-1969) là một nhà giáo và một thi sĩ hiện đại nổi tiếng vào những năm 1920 – 1940, tác giả tập Thơ Đông Hồ, Cô Gái Xuân và nhiều thơ văn khác. Đông Hồ viết nhiều loại văn, thơ, ký, khảo cứu và văn học sử. Ông viết từ thập niên 1920 cho đến thập niên 1960, đã đi từ thơ cũ đến thơ mới, từ văn xuôi biền ngẫu đến văn xuôi hiện đại. Ông cùng với vợ là nữ sĩ Mộng Tuyết (1914-2007), đã từng làm rạng rỡ văn học đất Phương Thành (Hà Tiên) bởi các tác phẩm của mình.

nha luu niem dong ho4

Ông đã chết khi đang đứng trên bục giảng vào năm 1969. Và ngôi nhà lưu niệm này là do vợ là nữ sĩ Mộng Tuyết dựng nên trên nền ngôi trường đó để tưởng nhớ đến ông. Bà mất năm 2007 và ngôi nhà được người thân trông coi, phục vụ khách làng thơ, những người yêu mến đôi tài tử giai nhân được mệnh danh là núi Mộng-gương Hồ.

nha luu niem dong ho1

Thơ văn của ông bà gắn với vùng đất quê hương của tao đàn Chiêu Anh Các nên rất hấp dẫn du khách yêu thích thơ.

nha luu niem dong ho3

Du khách đến “ngôi nhà thơ” được thỏa lòng tìm hiểu về cuộc đời, thân thế của đôi trai tài – gái sắc đất Phương Thành xưa. Du khách có thể ngồi trò chuyện, đọc sách suốt cả ngày, thậm chí vài ngày tại ngôi nhà này. Trước nhà là vũng Đông Hồ thơ mộng chảy từ biển đổ vào đầm Đông Hồ – ngày trước đã từng đi vào thơ trong “Hà Tiên Thập Cảnh vịnh” với bài “Đông Hồ ấn nguyệt”.

nha luu niem dong ho6

Để không thể bỏ lỡ những điểm đến lý tưởng của vùng đất thập cảnh. Hãy lên kế hoạch và đăng ký ngay cho mình một tour du lịch Hà Tiên tại Đất Việt Tour ngay.

Leave a Reply