Thưởng thức “nấm tràm” ở Hà Tiên

Khi di du lịch Hà Tiên ngoài tham quan những danh thắng nổi tiếng thì việc thưởng thức đặc sản là không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước.

thuong thuc nam tram o ha tien 2

Hà Tiên là một địa phương nổi tiếng cả nước về mặt cảnh quan, được nhiều người ví là “Hạ Long trên cạn”. Đến đây, bạn sẽ được thưởng ngoạn những thắng cảnh và thưởng thức một món ăn nổi tiếng, đó là nấm tràm. Tuy không có nhiều như ở Phú Quốc, chỉ xuất hiện ở Hà Tiên trong vòng một tháng, nhưng nấm tràm cũng làm nên tên tuổi một Hà Tiên ẩm thực.

thuong thuc nam tram o ha tien 3

Rừng tràm Hà Tiên rụng lá phủ ngập các lối đi hoang vắng, lâu ngày trở thành lớp mùn. Những cơn mưa đầu mùa ào ạt đổ xuống, hơi nóng ẩm của lớp mùn khiến những mầm non của tai nấm tròn cỡ đầu ngón tay út nhú lên. Chẳng bao lâu nấm mọc rộ lên. Những tai nấm tròn căng, màu sôcôla nổi bật trên đường viền màu trắng sữa, khiến bạn mải miết hái trong một niềm vui. Nếu đi thành đoàn, bạn hãy đi xuyên qua những cánh rừng tràm xạc xào, hái không biết chán những tai nấm. Sau đó, gà giò chuẩn bị sẵn, cho vào nồi bắc lên bếp, luộc vừa chín tới, thả nấm vào. Những tai nấm đẹp như miếng rau câu, vừa giòn vừa xốp, càng nhai càng nghe vị đắng từ từ lan tỏa khắp miệng.

Nấm tràm với hải sản

thuong thuc nam tram o ha tien

Với vị đắng thanh, nấm tràm xào với tép bạc, thịt ba rọi, tôm, mực đều là những món ăn hấp dẫn. Ở vùng biển đảo Phú Quốc, nếu đánh bắt được con cá rựa hoặc cá nhồng, người dân nơi đây nhất định sẽ lấy thịt làm chả cá nấu với nấm. Trước khi múc ra tô, người ta đập một vài trứng vịt thả vô. Món ngon này sẽ là kỷ niệm khó quên đối với bất cứ ai đã một lần được thưởng thức. Cái vị đắng của nó hòa trong vị ngọt của con cá rựa, cá nhồng và vị béo của lòng trắng lòng đỏ trứng như cứ làm ngây ngất những thực khách sành ăn nhất.

Leave a Reply