Ngất ngây với cháo môn Kiên Giang

Khi nhắc đến môn người ta thường sợ loại thực phẩm này vì ăn phải bị ngứa, nhưng đối với người dân của Kiên Giang thì đã chế biến được loại này thành một món ăn bổ dưỡng và không còn ngứa nữa. Nó còn có thể loại bỏ độc tố trong cở thể của chúng ta.

Môn ngứa còn được coi là cây môn nước, bởi loài cây này sống chịu nước. Chúng mọc hoang ở nhiều nơi thuộc vùng nông thôn đồng bằng sông Cửu Long, trong đó nhiều nhất là địa bàn vùng nông thôn tỉnh Kiên Giang. Đúng như tên gọi của nó, toàn thân đều có một thứ nhựa rất ngứa khi ăn vào hoặc đụng phải.

chao mon

Tuy nhiên người xưa đã tìm ra những bí quyết riêng để khắc chế chất gây ngứa của môn để chế biến ra một số món ăn như dưa môn, cháo môn…Dưa môn nhiều người đã từng thưởng thức, nhưng riêng cháo môn thì không phải ai cũng từng một lần được nếm qua. Bởi vậy nếu như chế biến không đúng cách, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm người ăn ngứa rát cổ họng cả ngày.

Muốn nấu cháo môn, trước hết bạn phải chuẩn bị sẵn hai nguyên liệu chính là bẹ (nhánh) của cây môn ngứa và lươn. Bẹ cây môn ngứa được rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn. Còn lươn cũng chặt thành khúc như vậy sau khi sơ chế xong.

chao mon2

Cách nấu cháo môn lúc ban đầu cũng giống như nấu cháo cá thông thường, có nghĩa là cũng dùng gạo (nhưng thường thì người ta dùng rất ít, cũng có khi không dùng gạo), nước nấu lên cho sôi, chờ khi gạo chín nhừ thì cho lươn vào nồi nêm gia vị. Nếu nấu cháo cá lóc thì đến đó là ăn được rồi, nhưng với cháo môn thì đó mới chỉ là giai đoạn đầu. Sau khi lươn vừa chín, bạn phải giữ nguyên nồi cháo trên bếp lửa rồi từ từ cho môn vào.

Bí quyết là ở chỗ này: để khử chấy gây ngứa của môn nước, bạn đừng bao giờ tắt lửa trong suốt quá trình nấu cháo mà phải chờ cho đến khi những cọng môn nhừ ra là lúc bạn có thể thưởng thức được món ăn độc đáo này.

chao mon1

Theo những người lớn tuổi ở vùng U Minh Thượng, không những món ăn này rất ngon, mà còn có tác dụng giải các chất độc tích tụ trong cơ thể con người (lấy độc trị độc). Nếu mỗi năm chỉ được ăn một lần thôi thì cũng đủ giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Điều đáng tiếc là hiện nay số người biết nấu món cháo môn này không còn nhiều nữa.

Leave a Reply