Cà xỉu “món độc” ở Hà Tiên

Du lịch Hà Tiên với bao điều thú vị, bao món ăn hấp dẫn chờ bạn khám phá. Đặc biệt “Cà xỉu” được xem là món “độc” ở Hà Tiên. Nghe cái tên là lạ cùng với lời giới thiệu “ngọt lịm” của chủ quán, rất nhiều du khách gọi món này ăn thử rồi… ghiền luôn!

Cà xỉu là một loại hải sản khá phổ biến ở vùng biển Hà Tiên. Thoạt trông, hình dáng bên ngoài của cà xỉu trông giống loài 2 mảnh vỏ nhưng quan sát kỹ trông giống các loài côn trùng trên cạn. Khi bắt được cà xỉu, người ta đem muối tương tự như muối ba khía. Các hàng quán mua cà xỉu muối về chế biến lại, tạo món “độc” cho ẩm thực Hà Tiên. Tuy vậy, không phải quán nào cũng có món này

ca xiu 5

Theo các bà nội trợ, cà xỉu muối vốn đã ngon rồi nên ăn kiểu nào cũng ngon. Người dân địa phương thường ăn cà xỉu muối với cơm nóng: vắt nắm cơm vừa miệng ăn rồi kẹp con cà xỉu bên trong, ăn mãi quên thôi. Về sau, nhiều người biết đến món ăn dân đã này, cà xỉu mới chế biến thành nhiều món. Đầu bếp ở Hà Tiên thường chế biến món cà xỉu này tương tự như gỏi xoài, gỏi cóc với khô vậy. Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Xoài băm sợi nhuyễn trộn với rau răm. Sau đó, rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Trộn hỗn hợp này lại với nhau cùng với cà xỉu rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo thêm hương vị. Có người còn cho thêm củ hành tây xắt sợi… tùy khẩu vị. Ngon nhất vẫn là gỏi xoài cà xỉu. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn tạo cho khách cảm giác càng ăn càng thích. Đặc biệt, phần đuôi cà xỉu dài, có khi dài gấp 2-3 lần thân, sau khi muối có màu trong vắt, ăn rất giòn. Các đấng mày râu tin rằng, phần đuôi này “tốt” cho sinh lực nên “hảo” nhất món cà xỉu làm gỏi xoài. Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 40 – 50.000 đồng, có thể làm thức nhắm cho 4 người đàn ông với ít nhất một lít rượu đế hoặc một thùng bia.

Nhiều du khách nhắc nhau: “Đến Hà Tiên, có ăn cà xỉu chưa?” hay “Đến Hà Tiên phải ăn cà xỉu nghen…”.

Leave a Reply