Những nguyên tắc ứng xử có thể khiến bạn bỡ ngỡ khi đến Nhật

Nhật là sơn hà tương đối cô lập giữa đại dương. Nhiều du khách sẽ cảm thấy một số nguyên tắc ứng xử ở xứ sở mặt trời mọc khá kỳ lạ.

 

Tháo giày khi vào nhà là nguyên tắc luôn phải nhớ khi du lịch Nhật Bản. Ảnh:Theawesomedaily.

>>> 

cong ty du lich

1. Luôn tháo giày khi vào nhà

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản, cần phải biết trước nhất khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người mời bạn vào nhà, đừng quên tháo giày và đặt trên kệ ở lối ra vào

2. Ưu tiên đàn bà là điều không phổ thông

Cử chỉ lịch thiệp có nguồn cội từ phương Tây, khi đàn ông luôn nhường phụ nữ đi trước, giữ cửa thang máy…rất hiếm thấy ở Nhật Bản.

Du khách nữ khi bước đến cửa một tòa nhà, nơi một người đàn ông Nhật vừa đi ra, đừng trông chờ họ sẽ giữ cửa mở để chờ bạn vào. hẳn nhiên, không phải mọi người đàn ông Nhật Bản đều như vậy.

>>> 

du lịch phan thiết

Cúi đầu chào biểu lộ sự quý trọng người đối diện. Ảnh: Via.

3. Cúi chào liên tục

Đây được xem là hành động lịch sự tối thiểu. Cúi đầu miêu tả bạn quý trọng người đối diện, thay cho lời chào.
>>> du lịch đà lạt
4. Luôn xếp hàng

Chen hàng là một trong những cử chỉ thô tục tại xứ sở Phù Tang. Ngay cả khi có việc gấp như sắp trễ tàu, người Nhật đều tuân thủ nguyên tắc này một cách tuyệt đối.

5. Trường đại học là sân khấu thời trang

Giới trẻ, sinh viên các trường đại học ở Nhật Bản rất quan tâm đến y phục. Nhiều sinh viên, nhất là nữ giới, đi học với váy và giày cao gót như đang đi dự một buổi tiệc.

Có hẳn một hàng ngũ nhồi nhét người vào các toa tàu. Ảnh: Trvl.

6. Có riêng hàng ngũ nhồi nhét người vào tàu cao tốc

Tàu hỏa, tàu cao tốc ở Nhật Bản đặc biệt đông đúc vào buổi sáng và những giờ tan tầm. Các trạm dừng có một hàng ngũ riêng, có nhiệm vụ đẩy, nhồi nhét hành khách vào các toa xe để tàu phát xuất đúng giờ.

7. Luôn nói Itadaki masu trước khi ăn

mực Itadaki masu là một lời mời, phép lịch sự căn bản trước khi bắt đầu bữa ăn. Hãy đặt tay lên ngực và nói câu này trước khi cầm bát đũa.

Ngoài ra, sau khi ăn xong, du khách có thể nói Gochiso sama, như một lời cảm ơn.

Húp xì xụp tạo thành tiếng khi ăn mì là cử chỉ lịch sự tại Nhật Bản. Ảnh: Huffington Post.

8. Tạo tiếng động khi ăn mì

Xì xụp húp một bát mì được xem là cử chỉ lịch sự tại Nhật Bản, cho thấy thực khách rất thích món ăn này. Tuy nhiên, du khách chỉ nên tạo tiếng động khi ăn mì nước bằng một cái bát/tô.

9. Ăn bạch tuộc sống

Bạch tuộc sống là món ăn rất được người Nhật yêu thích. Khi con vật bị cắt thành nhiều phần, thân nó vẫn chuyển động. Đừng ngần ngại chấm một cái vòi đang nguây nguẩy vào nước tương và ăn ngay.

Ngoài ra, các món ăn sống tại Nhật Bản còn bao gồm mực, tôm, bào ngư…