Thưởng thức đặc sản Hà Tiên tại chợ đêm

Ở miền Tây, chợ đêm không hiếm, nhưng ở vùng biển Tây, đặc sắc nhất vẫn là chợ đêm Đông Hồ Hà Tiên – Kiên Giang. Vì là miền biển giáp biên giới Campuchia, nên chợ đêm nơi đây thật sôi động…
Bắt đầu từ đường Trần Hầu đến phường Đông Hồ, ngay trước công viên thuộc Đông Hồ Ấn Nguyệt- một trong mười cảnh đẹp của Thập Cảnh Hà Tiên, thời Mạc Cửu mở mang trấn Hà Tiên cách nay hơn 200 năm- chợ đêm Hà Tiên nhóm họp từ tháng 11 năm 2007, đến nay gần tròn 2 năm.
Nằm trước công viên thuộc Đông Hồ Ấn Nguyệt, ở phường Đông Hồ của thị xã Hà Tiên, chợ đêm Hà Tiên là qua hơn 5 năm hoạt động lúc nào cũng nhộn nhịp và tấp nập người mua kẻ bán. Không chỉ là nơi mưu sinh của nhiều người dân Hà Tiên, khi du lịch phát triển thì chợ Đêm Hà Tiên đã trở thành một điểm tham quan cực kỳ thú vị, có sức hấp dẫn rất lớn tới du khách thập phương. Để tham quan được chợ, hiển nhiên bạn phải lưu lại Hà Tiên, ít nhất là với tour du lịch Hà Tiên 2 ngày 1 đêm mới có thời gian tham quan khu chợ sầm uất và phong phú này.
19a-1   IMG_5520
Bạn có thể lưu trú tại những khách sạn khá gần chợ, tối đến thong thả dạo chợ, ngắm người qua lại mua bán, các quầy hàng phong phú chả thiếu thứ gì từ quần áo, trang sức, thực phẩm, và những hàng quán phục vụ ăn uống luôn náo nhiệt. Tham quan chợ, một phút ngẫu hứng ghé lại những quán ăn luôn đông khách, thử một tô bánh canh ghẹ Hà Tiên hay một tô bún kèn Hà Tiên thơm ngon chính hiệu, sẽ là những khoảnh khắc thú vị không thể quên với bất cứ ai.
ap_20090401122249657.jpg
Chợ đêm có hàng chục gian hàng ẩm thực. Món mặn, món ngọt, thứ gì cũng có. Từ bún kèn, bún nhâm, món ăn quen thuộc của người Khmer nơi biển Tây đến xôi xoài, xôi xiêm mặn, ngọt nấu từ nếp áo già dẻo thơm ăn một lần vẫn nhớ mãi. Bánh thốt nốt, làm từ hột trái thốt nốt màu vàng ươm trộn với bột gạo hấp chín với nhân dừa, giá 20.000 đồng/chục (12cái)…
Giá cả tương đối bình dân, mua 1 ký trem trép ở ngoài hòn giá tươi 12.000 đồng, làm nóng bán được 40.000 đồng nhưng phải tốn củi lửa, nhân công, chi phí khác… “Bây giờ ai cũng ra bán ngày một đông. Nếu bán giá quá cao rất khó lòng giữ chân được khách, bán rẻ hơn một chút, thức ăn tươi, khách đông, giữ mối lâu bền!” – chị Nhung bộc bạch.
Bạn có thể tìm thấy bất kỳ một khu chợ đêm nào ở nơi mình đến du lịch bởi đây làm một hoạt động buôn bán khá phổ biến như chợ đêm Nha Trang hay chợ đêm Sài Gòn. Mặc dù vậy, ghé qua chợ đêm Hà Tiên trong hành trình du lịch Hà Tiên của mình, bạn sẽ có một trải nghiệm rất khác về chợ đêm này – khu chợ đêm đặc sắc của miền Tây nằm ngay biên giới Campuchia.