Bánh tằm bì Hà Tiên – vừa ngon vừa lạ

Nếu trước kia, món ngon Hà Tiên này được làm bằng tay qua sự khéo léo của con người, được gọi là “Bánh Tầm Se Tay”, có nghĩa là bột được pha chế có liều lượng, khuấy bột chín, se thành sợi và hấp lại lần nữa… thì bây giờ, bột đước ép bằng khuôn, nhanh hơn nhiều, mà chất lượng của Bánh vẫn không thay đổi.

Sợi bánh màu trắng đục, bì giòn mềm, nước cốt dừa béo nhưng không ngấy. Tất hòa quyện vào nhau làm cho món ăn dân dã này trở nên hấp dẫn. Bánh tằm bì là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích tại miền Tây Nam bộ. Nhiều người cho rằng đây là món ăn đặc sản của người dân Bạc Liêu,Bởi thế khi đến Hà Tiên gặp bánh tằm bì Hà Tiên, thì nhất định phải thử để biết qua hương vị có gì khác biệt. Gọi là phổ biến nhưng cụm từ bánh tằm bì dễ khiến người ta liên tưởng đến một loại bánh vị ngọt nào đó, dù thực chất bánh tằm bì là một loại hủ tíu hấp khá đặc biệt. Được làm từ bột gạo tẻ, người ta khuấy trùng hay còn gọi là hồ bột – một khâu quan trọng nhất để hình thành những hương vị rất riêng của bánh tằm bì rồi se sợi bánh bằng tay, rồi hấp lại cho chín hẳn.

banh-tam-bi-1

mon-banh-mien-tay-duoc-yeu-thich-o-Sai-Gon(11)

Người Hà Tiên hồ bột rất khéo, se bột cũng khéo và hấp lại vừa tới nên cho ra đời loại bánh tằm bì vừa trắng nõn, vừa hơi dẻo hơi dai, không nhão mà cũng không bị cứng. Để làm hoàn chỉnh món bánh tầm bì nhất định phải có nước cốt dừa được thắng, đã trở nên hơi sệt bởi có chút bột bắp hay mì tinh và được nêm nếm chút đường chút muối cho đặm vị. Bên cạnh đó phải có bì vàng được chế biến trước đó. Da heo người ta luộc chín, thái sợi thật mỏng, cùng thịt nạc heo ướp gia vị chiên vàng cũng thái nhỏ rồi trộn chung với thính gạo, tỏi giã giập, cùng gia vị vừa ăn. Để dùng bánh tằm bì, người ta phải dùng đến loại đĩa sâu lòng, bỏ bánh tằm bì vào, thêm bì vàng, ít hành lá thái nhuyễn, chút rau thơm, đậu phụng giã giập, rồi chan nước cốt dừa lên. Trước khi thưởng thức sẽ thêm chút nước mắm chua ngọt hơi cay và có ít đồ chua để làm tăng thêm gia vị hấp dẫn cho món bánh.

9de9f_1.banhtamngandua

Tuy nhiên, hương vị Bánh Tầm Bì ở Hà Tiên thì rất đặc biệt : Bánh Tầm được hấp trong cái Xững trên bếp than, nên bánh luôn nóng hổi,…Những sợi Bì óng ánh tươm mỡ bóng lưỡng, thơm ngon… Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt như pha lê,… Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau,… đi cùng rau , giá, dưa chua… Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời !!!.